Dấu hiệu ung thư vòm họng, phân loại, nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư vòm họng là một trong nhóm bệnh thường gặp và chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh rõ ràng. Dấu hiệu ung thư vòm họng thường lẫn với các triệu chứng bệnh khác do vị trí nằm ở sâu và khó phát hiện. Việc bệnh nhân đến khám trong giai đoạn muộn dẫn đến tình trạng khó điều trị.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Dù không thế xác định nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này, nhưng có 4 yếu tố chính được xem là nguy cơ cao gây bệnh.

1.1. Môi trường

Môi trường khói bụi, kém thông khí, nhiều hóa chất là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh đối với những người có thời gian tiếp xúc thường xuyên, lâu dài.

1.2. Thực phẩm

Một số thực phẩm được xem là có nguy cơ cao gây bệnh ung thư vòm họng như: cá muối, thức ăn lên men (dưa muối, trứng, củ).

1.3. Sử dụng chất kích thích

Một số chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia cũng là một trong số nguyên nhân gây bệnh đối với những người thường xuyên sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp chịu ảnh hưởng.

1.4. Di truyền

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng còn lại là do yếu tố di truyền.

2. Phân loại ung thư vòm họng

2.1. Loại 1: ung thư mũi hầu

Ung thư mũi hầu có tên tiếng Anh là Nasopharyngeal cancer – NPC. Mũi hầu chính là phần trên của họng và phía sau mũi. Loại ung thư này có tỷ lệ nam giới mắc cao gấp 2 – 3 lần so với nữ giới và thường gặp ở Châu Á. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có tiên lượng tốt.

2.2. Loại 2: ung thư hầu họng

Ung thư hầu họng có tên tiếng Anh là Oropharyngeal cancer gồm đáy lưỡi, amidan, khẩu cái mềm và thành sau họng. Loại ung thư này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do quan hệ tình dục bằng miệng gây ra. Và tỉ lệ nam giới mắc cao hơn gấp 2 lần so với nữ giới. Ung thư hầu họng có 2 loại là HPV (+) và HPV (-) với hướng điều trị khác nhau. Ung thư hầu họng HPV (+) nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn loại còn lại.

2.3. Loại 3: ung thư hạ hầu

Ung thư hạ hầu (hạ họng) có tên tiếng Anh là Hypopharyngeal cancer, chính là phần dưới cùng của họng. Loại ung thư này khá hiếm gặp và có xu hướng giảm số lượng ca mắc do giảm hút thuốc lá.

3. Dấu hiệu ung thư vòm họng

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, thường không được lưu ý và hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua. Các triệu chứng thường xảy ra ở một bên. Đôi khi có xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu, hạch nhỏ không đau.

3.1. Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh viêm mũi xoang thông thường.

Bệnh nhân gặp các triệu chứng như: đau đầu, ngạt mũi xảy ra ở một bên. Một số khác có thể xuất hiện hạch cổ nhưng nhỏ và không đau.

3.2. Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn muộn

Sau 06 tháng từ khi phát hiện ra triệu chứng đầu tiên người bệnh sẽ gặp một số biểu hiện sau:

  • Hạch cổ ở vị trí cao
  • Ngạt tắc mũi, chảy máu mũi, xì ra nhày lẫn máu
  • Mất nghe một bên tai
  • Mắt có biểu hiện lác, sụp mi, giảm hoặc thậm chí mất thị lực

4. Khi nào người bệnh cần làm xét nghiệm ung thư vòm họng?

Với những dấu hiệu sớm kể trên, rất khó để chẩn đoán bệnh ung thư vòm hòng. Các dấu hiệu này rất giống với các bệnh tai mũi họng thông thường. Người bệnh thường có xu hướng chủ quan và không đi khám ngay.

Tuy nhiên, người bệnh dù gặp các triệu chứng thông thường cũng hãy quan sát và theo dõi các dấu hiệu mình gặp phải. Theo các chuyên gia, nếu người bệnh gặp các dấu hiệu trên chỉ ở một bên tai, mắt, mũi và dù đã uống thuốc không khỏi thì có thể bạn đã mắc bệnh. Lúc này cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế chuyên môn để thực hiện các xét nghiệm. Đây là giải pháp tốt nhất để biết mình có mắc bệnh hay không.

5. Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền?

Tầm soát ung thư vòm họng gồm nhiều bước và cần đến các loại máy móc hiện đại. Một số xét nghiệm cơ bản là nội soi tai mũi họng, sinh thiết, xét nghiệm sinh hóa,…

Chi phí cho dịch vụ tầm soát ung thư này dao động từ 400.000 – 3 triệu VNĐ. Cơ sở y tế với trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao thì chi phí càng cao.

6. Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng gồm: xạ trị, phẫu thuật, hóa trị.

6.1. Xạ trị

Người bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm, nếu áp dụng xạ trị có thể chữa khỏi bệnh và 97 – 100% tỷ lệ người mắc sống thêm 5 năm. Nếu giai đoạn muộn hơn thì tỉ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao.

6.2. Phẫu thuật

Vòm họng thông thường ở vị trí hẹp, do đó phẫu thuật khó để điều trị triệt căn. Phẫu thuật chỉ áp dụng để sinh thiết hạch chẩn đoán mô bệnh hoặc hoặc dùng để lấy hạch còn lại sau xạ trị.

6.3. Hóa trị

Hóa trị thường áp dụng khi bệnh ung thư vòm họng có di căn xa hoặc tái phát mà xạ trị không kiểm soát được. Hiện nay, phương pháp điều trị mới chính là kết hợp hóa – xạ trị đối với bệnh nhân giai đoạn tiến triển.

7. Phòng ngừa ung thư vòm họng

Để phòng ngừa loại ung thư vòm họng cần xem xét đến yếu tố nguy cơ gây bệnh và chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ mình trong khả năng.

  • Thay đổi thói quen sinh hoạt như tập thể dục thường xuyên và thay đổi thói quen ăn uống lạnh mạnh.
  • Không hút thuốc lá, giảm rượu, bia.
  • Lối sống tình dục an toàn như sử dụng bao cao su, không quan hệ với nhiều bạn tình và tiêm ngừa vắc xin HPV để giảm nguy cơ nhiễm HPV.
  • Khám sàng lọc và khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Với những thông tin tổng hợp trên, Khaibaoyte.vn hy vọng người bệnh đã nắm được tổng quan nhất về bệnh ung thư vòm họng. Nếu gặp các dấu hiệu mắc bệnh kể trên người bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên môn để được phát hiện và điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN