Cách đeo khẩu trang y tế giúp phòng chống Covid hiệu quả

Dịch Covid hoành hành trên toàn cầu khiến cho khẩu trang y tế dường như là một trong những vật bất ly thân theo khuyến cáo của tổ chức y tế. Nếu bạn chưa biết đeo khẩu trang y tế đúng cách, phân biệt hàng thật – giả hay những lưu ý khi sử dụng thì đừng bỏ qua bài viết này.

1. Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là mặt nạ bảo vệ vùng mặt mũi miệng để ngăn các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm xâm nhập vào người đeo. Thông thường khẩu trang y tế thường dành cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng trong các cơ sở y tế đặc biệt cho việc phẫu thuật. Tác dụng chính của loại khẩu trang này là ngăn bụi, ngăn hóa chất, ngăn vi sinh vật.

2. Cách đeo khẩu trang y tế

  • Sử dụng 1 lần và dùng xong cho vào thùng rác có nắp đậy. Đặc biệt trong thời điểm dịch đang bùng phát, không nên tái sử dụng lại khẩu trang này.
  • Đeo mặt màu xanh ra ngoài và mặt màu trắng bên trong.
  • Khi đeo cần che kín khẩu trang cả mũi, miệng, không kéo khẩu trang xuống dưới mũi, cằm.
  • Tuyệt đối không sờ tay vào mặt ngoài khẩu trang y tế. Vì không may mặt ngoài của khẩu trang bám dính virus, bạn sờ tay vào rồi vô tình cho tay lên mắt, mũi, miệng khiến virus xâm nhập cơ thể.
  • Nếu tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai và tháo ngay cho vào thùng rác có nắp đậy. Tuyệt đối không cầm vào mặt khẩu trang vì dễ bị bám dinh virus trên bề mặt.

3. Khẩu trang y tế giặt đi dùng lại được không?

Khẩu trang y tế giặt đi dùng lại được không?

Xét về tiêu chí tái sử dụng thì thị trường có 2 loại là tái dùng nhiều lần và loại dùng một lần.

Thị trường chủ yếu loại dùng 1 lần có 1 – 3 lớp được bày bán rộng rãi do giá cả phải chăng. Và loại khẩu trang này được nhà sản xuất khuyến cáo chỉ dùng 1 lần. Trường hợp tái sử dụng thì công dụng giảm đi rất nhiều. Mặc khác, do khi sử dụng người dùng thường tháo ra để trong túi, trên bàn – nơi có nhiễm bụi bẩn, nếu tiếp tục đeo lên mặt sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Loại tiếp theo là loại có thể sử dụng 1 – 2 lần, là loại có chứa than hoạt tính được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Hàn, Mỹ, Nhật, Chúng có thể dùng 1 – 2 lần nhưng quan trọng nhất là khâu bảo quản đúng cách để hạn chế nhất chất bẩn.

4. Phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trên thị trường tràn lan rất nhiều loại khẩu trang y tế. Vì vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người dùng cần hết sức tỉnh táo với một số lưu ý sau:

Chọn loại có thương hiệu uy tín trên thị trường. Khẩu trang còn nguyên hộp, thông tin in đầy đủ từ tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế.

Khẩu trang y tế thật sẽ có độ dày nhất định, Loại giả bề mặt khẩu trang khi sờ sẽ thô ráp, không mịn màng.

Cắt thử khẩu trang ra, bên trong có màng lọc, nếu màng lọc mềm, mịn, dày là thật. Tiếp theo bên trong có lớp lọc kháng khuẩn, có màu sắc, cấu tạo khác với lớp lọc còn lại.

Trường hợp hàng giả thì không có lớp vải lọc kháng khuẩn bên trong và các lớp bên trong giống hệt bên ngoài. Hoặc có thể lớp bên trong làm bằng giấy thông thường. Loại này sẽ không giúp người dùng lọc được bụi mịn hay vi khuẩn, virus.

Phân biệt thật, giả do lớp vải lọc kháng khuẩn. Nếu nhúng nước, lớp lọc kháng khuẩn sẽ bị mủn và tan ra là khẩu trang giả. Ngược lại khi thả vào nước lớp lọc không mủn, không tan ra là khẩu trang thật.

5. Chống dịch Covid đeo khẩu trang vải được không?

Chống dịch Covid đeo khẩu trang vải được không?

Khi thời kỳ bùng phát dịch Covid, khẩu trang y tế không phải dễ dàng mua được. Do vậy, tâm lý mọi người đều lo lắng không biết có sử dụng khẩu trang vải thay thế hay không.

Hầu hết các loại khẩu trang đều ngăn được giọt bắn của người xung quanh. Vì vậy, nếu không có khẩu trang y tế, bạn có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế. Khẩu trang vải có thể tái sử dụng, chỉ cần giặt mỗi ngày. Thậm chí bạn chỉ cần vài chiếc khẩu trang vải để thay đổi sẽ không bị lãng phí.

6. Làm gì khi quên không mang theo khẩu trang?

Nếu bạn quên mang khẩu trang mà muốn ho, hắt hơi, xì mũi, bạn cần sử dụng khăn giấy rồi cho vào thùng rác có nắp đậy.

Nếu không có khăn giấy bên cạnh, bạn cần ho, hắt xì vào khuỷu tay, không dùng bàn tay che miệng. Vì khi bàn tay không may nhiễm bệnh sẽ bám vào các dụng cụ cầm nắm như nắm cửa, nút bấm thang máy, tay cầu thang, bát đũa, ly chén,.. Điều này vô tình sẽ làm lây lan virus cho người khác khi không may họ chạm vào.

Như vậy, với những thông tin Khaibaoyte cung cấp trên hy vọng bạn đã yên tâm khi sử dụng khẩu trang vải. Ngoài ra, bạn cũng biết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để có thể chống dịch hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN