Báo cáo thường niên là gì? Khi nào cần thiết kế báo cáo thường niên?

Báo cáo thường niên là báo cáo hàng năm hiện nay được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn chú trọng đầu tư cả nội dung lẫn hình thức. Nhưng báo cáo thường niên là gì? Doanh nghiệp nào cần thiết kế tài liệu này và thời điểm thiết kế phù hợp là khi nào?

Báo cáo thường niên là gì?

Báo cáo thường niên (tiếng Anh là Annual report) là một tài liệu hàng năm doanh nghiệp cần làm để thể hiện bức tranh tổng quan của doanh nghiệp trong suốt 1 năm qua. Thông qua cuốn báo cáo, các cổ đông, các nhà đầu tư nắm được số liệu về tình hình tài chính của doanh nghiệp để có những quyết định đầu tư đúng đắn. Đồng thời ban điều hành công ty cũng dựa vào số liệu thống kê để có những quyết sách phù hợp trong việc định hướng phát triển doanh nghiệp.

Nhiều người cho rằng tài liệu này chủ yếu là những biểu đồ thống kê với những con số khô khan. Thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng những thông tin về công ty có thể dễ dàng tìm thấy trên internet. Nhưng sự thực đây là những lầm tưởng.

Báo cáo thường niên ngày nay không chỉ là những con số, những biểu đồ khô khan. Thay vào đó, thiết kế báo cáo thường niên của các doanh nghiệp được đầu tư rất lớn về nội dung, đồ hoạ. Không chỉ là số liệu, cuốn báo cáo còn có những phần về giới thiệu doanh nghiệp, thiết kế theo chủ đề riêng và đặc biệt nhất quán với nhận diện thương hiệu.

Thiết kế báo cáo thường niên hiện nay không chỉ là dạng ấn phẩm in ấn. Cuốn báo cáo được xuất bản với các định dạng khác nhau để gửi qua nền tảng online và xem được trên các kênh truyền thông của công ty như website.

Báo cáo thường niên hiện nay không những dùng với mục đích báo cáo theo các thông tư, quy định của pháp luật. Những cuốn báo cáo còn được xếp hạng về sự chuyên nghiệp, sáng tạo tại các cuộc thi nhằm đánh giá sự đầu tư, chỉn chu của mỗi doanh nghiệp.

Dung lượng cuốn báo cáo thường niên rất lớn từ 60 đến cả trăm trang, phần lớn nội dung là các thông số tài chính. Vậy làm sao để thu hút người đọc từ đầu đến cuối là một thách thức lớn của nhà tiết kế. Chính vì vậy, để sản phẩm thiết kế này trở nên ấn tượng, lựa chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp với một quy trình bài bản cực kỳ quan trọng.

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp?

Báo cáo thường niên là một bức tranh đầy đủ và toàn cảnh về doanh nghiệp được thể hiện một cách trực quan, ấn tượng. Người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin nhanh chóng, dễ hiểu. Đây được coi là tài liệu tham khảo cần thiết đối với cổ đông, đối tác, khách hàng.

Khi đầu tư vào nội dung, đồ hoạ nhất quán theo nhận diện thương hiệu chính là góp phần quảng bá hình ảnh thương hiệu tới khách hàng, đối tác.

Cuốn báo cáo này được thiết kế làm nổi bật thành tựu, kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Thông tin số liệu được minh bạch, chính xác giúp thu hút nhà đầu tư mới, thu hút nhiều nhân tài hơn.

Doanh nghiệp nào cần thiết kế báo cáo thường niên?

Doanh nghiệp nào cần thiết kế báo cáo thường niên?

Báo cáo thường niên là bắt buộc với tất cả các doanh nghiệp, nhưng tuỳ theo mức độ hoạt động sẽ có mẫu báo cáo khác nhau. Với những doanh nghiệp dưới đây, báo cáo thường niên là quan trọng, cần thiết được thiết kế chỉn chu, chuyên nghiệp, đầu tư:

  • Doanh nghiệp nhà nước cần thiết kế báo cáo thường niên để kê khai tài chính công khai. Những mẫu thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp xin thêm vốn hoặc mở rộng kinh doanh.
  • Công ty cổ phần có nhiều cổ đông nên cần báo cáo thường niên để khai báo trong buổi họp thường niên. Nếu không sẽ dễ xảy ra tranh luận, bức xúc giữa các cổ đông.
  • Công ty start-up cần thiết kế báo cáo thường niên, làm nổi bật số liệu tăng trưởng để kêu gọi đầu tư.

Ngược lại, với những doanh nghiệp hoạt động nhỏ lẻ, doanh số thấp thì mẫu báo cáo chỉ cần đúng theo quy định, có khi chỉ cần theo dạng gạch đầu dòng.

Doanh nghiệp thường thiết kế báo cáo thường niên vào thời điểm nào trong năm?

khi nào cần thiết kế báo cáo thường niên

Báo cáo thường niên là báo cáo hàng năm có ý nghĩa tổng kết mọi hoạt động của doanh nghiệp trong một năm. Thông qua cuốn báo cáo, người xem sẽ nắm bắt được tổng quan về hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong năm qua. Do vậy, việc thiết kế ấn phẩm này sẽ thực hiện vào cuối năm khi mọi hoạt động cuối năm đã kết thúc. Lưu ý quan trọng là thông tin trong cuốn báo cáo phải chính xác với Báo cáo tài chính năm được kiểm toán.

Thiết kế báo cáo thường niên của doanh nghiệp lớn với dung lượng trang lớn. Yêu cầu về thông tin cần chuẩn xác, thiết kế ấn tượng để không gây nhàm chán. Do đó, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian và tâm sức để đảm bảo độ chính xác và chuyên nghiệp.

Trích Điều 10, Thông tư 96/2020/TT-BTC về “Công bố thông tin định kỳ”: “Công ty đại chúng phải lập báo cáo thường niên theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này và công bố báo cáo này trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày công bố báo cáo tài chính năm được kiểm toán nhưng không vượt quá 110 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Thông tin tài chính trong báo cáo thường niên phải phù hợp với báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán.”

Như vậy, báo cáo thường niên rất quan trọng với các doanh nghiệp. Nếu không được đầu tư chỉn chu, kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, cuốn báo cáo có thể khiến doanh nghiệp mất đi sự chuyên nghiệp và ảnh hưởng đến nhiều phương diện kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc đến những dịch vụ thiết kế báo cáo thường niên uy tín, giàu kinh nghiệm

XEM THÊM: MẪU THIẾT KẾ BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN ẤN TƯỢNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN