Virus Ebola là gì và lây qua đường nào?

Ebola là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Ebola gây ra. Nếu không được phát hiện kịp thời, virus này có thể gây tử vong cho con người. Bạn đã biết virus Ebola là gì và lây qua những đường nào chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi những thông tin được Khaibaoyte chia sẻ dưới bài viết này.

1. Virus Ebola là gì?

Virus Ebola là gì?

Virus Ebola (EVD) có tên gọi khác là sốt xuất huyết Ebola (EHF) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976 tại một ngôi làng gần sông Ebola. Vì vậy, Ebola chính là tên đặt theo dòng sông nơi từng xảy ra dịch bệnh này.

Bệnh Ebola gây nguy hiểm tới sức khỏe con người và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Lý do là vì khi cơ thể bị virus này xâm nhập sẽ khiến các cơ quan trọng trong cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng, gây đông máu, chảy máu không kiểm soát.

2. Dịch Ebola bắt nguồn từ đâu?

Dịch Ebola bắt nguồn từ đâu?

Năm 1976, lần đầu tiên phát hiện virus Ebola tại ngôi làng gần dòng sông Ebola – trong biên giới Cộng hòa Dân chủ Congo. Sau đó, một số nước Châu Phi đã bị lây nhiễm loại virus này.

Năm 2014 – 2016, đại dịch bùng phát tại Châu Phi được coi là ổ dịch Ebola lớn nhất. Đầu tiên dịch bùng ở Guinea, lan sang biên giới đất liền đến Sierra Leone và Liberia. Theo số liệu đến tháng 8/2014, con số người mắc Ebola tới 2000 người và 90% là tử vong.

Năm 2018 – 2019, dịch tiếp theo bùng ở phía đông DRC (Cộng hòa Dân chủ Congo) gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tình hình cộng đồng và gây tâm lý hoang mang cho xã hội.

Nguồn gốc của virus Ebola vẫn là một dấu hỏi chấm. nhưng các nhà khoa học đã dựa trên bản chất của các loại virus tương tự để dự đoán về nơi xuất phát của loại virus này từ động vật. Và khả năng cao từ loài dơi hoặc loài linh trưởng. Tiếp đó, chúng sẽ truyền virus sang cho các con vật cùng loại như vượn, khỉ, linh dương và truyền sang cho con người.

3. Triệu chứng mắc Ebola

Triệu chứng mắc Ebola

Triệu chứng mắc virus Ebola có nhiều điểm giống với các bệnh cúm khác. Chúng bắt đầu biểu hiện sau khi người bệnh mắc khoảng 1 tuần. Một số biểu hiện cụ thể khi người bệnh bị Ebola:

  • Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi
  • Viêm họng, có thể nôn ói, tiêu chảy, đau bụng
  • Cơ thể phát ban, bầm tím

4. Ebola lây qua đường nào?

Ebola lây qua đường nào?

Virus Ebola lây từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của bệnh nhân hoặc người bệnh đã tử vong, Tức là khi ai đó chạm vào chất dịch của có thể bị bệnh hoặc vật thể có virus, tiếp đó thông qua các vết thương hở trên da, mắt, mũi, miệng là sẽ bị nhiễm bệnh.

Virus Ebola có thể lây qua đường tình dục khi người bình thường quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Thậm chí, người bệnh đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị nhiễm. Bởi vì virus Ebola vẫn có thể tồn tại trong một vài loại chất dịch cơ thể như tinh dịch của nam giới.

Người bệnh sau khi bình phục vẫn có thể gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, đau bụng, dạ dày và các vấn đề về mắt, thị lực.

5. Virus Ebola gây ra bệnh gì cho con người?

Người nhiễm virus Ebola có thể bị sốt cao đột ngột, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, xuất huyết. Chúng khiến cơ thể suy nhược, gây tổn thương các cơ quan cơ thể và tỉ lệ tử vong cao.

Người bị bệnh Ebola có những biểu hiện tương tự như các bệnh cúm. Do đó, người bệnh cần thăm khám sớm để phân biệt bệnh do virus này hay do các bệnh khác như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết.

Để xác định có bị nhiễm virus Ebola không, người bệnh cần làm xét nghiệm máu, phân lập virus hoặc lấy mẫu nước bọt, các dịch tiết khác.

6. Cách phòng chống Ebola hiệu quả

Cách phòng chống Ebola hiệu quả

Để không bị mắc virus Ebola, việc chúng ta có thể làm là phòng tránh chúng bằng cách:

  • Không tiếp xúc với máu cũng như dịch cơ thể của người khác
  • Không dùng chung đồ vật với người khác như quần áo, khăn trải giường, kim tiêm
  • Đặc biệt tránh các nghi thức mai táng hay chôn cất liên quan tới thi thể người tử vong do Ebola
  • Không đến những cơ sở y tế điều trị những bệnh nhân nhiễm Ebola
  • Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay xà phòng thường xuyên
  • Trước khi đi du lịch tới các lãnh thổ khác cần tìm hiểu tình hình dịch bệnh từ trước
  • Trường hợp đã đi qua những vùng có dịch Ebola, hãy thăm khám ngay khi có các biểu hiện như sốt, nhức đầu, tiêu chảy, nôn mửa không rõ nguyên nhân

Như vậy, Ebola là một loại bệnh nguy hiểm. Người mắc virus Ebola dễ bị tổn thương nghiêm trọng hoặc có thể dẫn đến tử vong. Do đó, để không bị nhiễm bệnh, chúng ta cần đảm bảo khâu vệ sinh cá nhân, công cộng, tránh tiếp xúc với máu và dịch của người khác. Và ngay lập tức đến các cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường của cơ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN