Khẩu trang N95: đeo đúng cách để phòng chống Covid

Khẩu trang N95 có khả năng lọc không khí, lọc bụi mịn, lọc được cả virut, vi khuẩn tốt hơn khẩu trang y tế thông thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách sử dụng sao cho hiệu quả để phòng chống dịch bệnh. Cùng Khaibaoyte tìm hiểu chi tiết về loại khẩu trang này.

1. Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 là một thiết bị bảo vệ hô hấp khá hiệu quả với thiết kế ôm sát khuôn mặt và giúp lọc các hạt không khí hiệu quả. N95 có nghĩa là lọc được ít nhất 95% các hạt rất nhỏ (0,3micro) thậm chí là cả vi khuẩn và virus.

Khẩu trang N95 nếu được sử dụng đúng, phù hợp, chúng có khả năng lọc tốt hơn loại khẩu trang y tế thông thường. Mặc dù vậy, nhưng loại khẩu trang này cũng không đảm bảo người đeo có thể tránh toàn bộ nguy cơ mắc các loại bệnh truyền nhiễm hay không bị tử vong.

Đặc biệt, hiện chưa có loại khẩu trang N95 nào dành cho trẻ em.

2. Khẩu trang N95 có tác dụng gì?

Khẩu trang N95 có tác dụng gì?

2.1. Dùng hàng ngày

Khẩu trang N95 được giới thiệu có khả năng lọc không khí, lọc bụi mịn, lọc virus, vi khuẩn hơn hẳn khẩu trang thường. Do đó, chúng được săn lùng vào những mùa ô nhiễm môi trường hay thời kỳ dịch bệnh.

Lượng lớn tìm kiếm loại khẩu trang này mà thị trường không tránh khỏi sự tràn lan hàng giả, hàng nhái. Mà những mặt hàng này không ôm sát mặt, không chất lượng thì gần như không có tác dụng gì.

Thời kỳ dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, các cơ quan y tế khuyến nghị không cần đeo loại khẩu trang này, chỉ cần khẩu trang y tế thông thường là đủ. Những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do cúm hay đường hô hấp có thể cần đến loại khẩu trang này.

2.2. Dùng trong ngành công nghiệp và y tế

Khẩu trang N95 được sử dụng chính trong ngành xây dựng, ngành công nghiệp – nơi bị ảnh hưởng bởi nhiều khói bụi, bụi mịn. Chúng sẽ được sử dụng cho các công nhân – những người làm việc trực tiếp trong môi trường này.

Một số loại khẩu trang N95 khác được khuyến nghị dành cho những cơ sở chăm sóc y tế, sức khỏe. Sản phẩm này được những nhân viên y tế đeo để chăm sóc bệnh nhân và chỉ sử dụng một lần.

3. Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Sản phẩm khẩu trang N95 được FDA dán nhãn “sử dụng một lần”. Nhưng tâm lý người tiêu dùng khá tiếc do giá thành cao, nếu sử dụng 1 lần rất lãng phí. Nhiều người sẽ dùng nhiều lần hoặc tái sử dụng với việc giặt xà phòng. Quan niệm này cần loại bỏ bởi khi khẩu trang đã sử dụng rồi rất dễ lây truyền các loại vi sinh vật gây bệnh. Và điều này không những làm giảm tác dụng của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Do đo, chỉ nên sử dụng N95 1 lần và hãy vứt bỏ chúng vào 1 túi nhựa, cho vào thùng rác có nắp đậy kín và rửa tay thật sạch với xà phòng.

Lưu ý quan trọng: Khẩu trang N95 sẽ không bảo vệ bạn khỏi hơi hóa chất, khí, carbon monixide, xăng, chì hay môi trường oxy thấp.

4. Khẩu trang N95 bao nhiêu tiền?

Khẩu trang này có nhiều loại, nhiều giá và do nhu cầu sử dụng cao nên mức giá không ổn định. Tại Việt Nam, loại khẩu trang này tràn lan hàng giả, kém chất lượng. Nếu đạt chuẩn N95, cần tới yếu tố tiêu chuẩn NIOSH Hoa Kỳ.

Mức giá dao động dành cho loại khẩu trang này từ: 10.000đ đến 60.000đ tùy loại.

5. Cách đeo khẩu trang N95 chuẩn

Cách đeo khẩu trang N95 chuẩn
  • Đặt khẩu trang trên tay, phần mũi ở các đầu ngón tay. Lòng bàn tay hứng lấy khẩu trang và phần dây đeo thả xuống phía dưới lòng bàn tay.
  • Đeo khẩu trang trùm kín từ cắm đến mũi, phần nhọn hướng về phía mũi.
  • Thắt dây đeo sau đầu bằng cách tay trái cầm khẩu trang, tay phải quàng dây ra sau đầu và buộc lại.
  • Sau khi buộc dây chắc chắn, cần cố định khẩu trang để kín mũi, đảm ảo phần nẹp của khẩu trang bám sát mũi, không để cho vi khuẩn tấn công.
  • Kiểm tra lần cuối thật kỹ xem khẩu trang đã kín chưa, đảm bảo khẩu trang ép kín và tạo hình khuôn mặt mỗi người.

6. Lưu ý khi đeo khẩu trang N95 thế nào để phòng tránh Covid-19

Lưu ý khi đeo khẩu trang N95

Chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ thùng rác. Cần đeo vừa vặn, ôm sát mặt để đạt hiệu quả phòng chống cao nhất.

Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng bên trong khẩu trang khi đeo khẩu khẩu trang.

Không chạm tay bề mặt khẩu trang vì dễ bị phơi nhiễm. Nếu vô tình tay chạm khẩu trang, rồi chạm tay vào mắt, mũi, miệng sẽ bị virus xâm nhập vào cơ thể.

Không tháo khẩu trang rồi cho vào túi xách, quần áo vì vô tính tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập vào đồ dùng cá nhân.

Khi đã tháo khẩu trang ra không nên đeo lại vì vô tình bị virus bám trên khẩu trang sẽ tiếp xúc với da mặt người đeo.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về khẩu trang N95. Bạn đã hiểu thêm về tác dụng, cách đeo chuẩn và các lưu ý để phòng tránh dịch bệnh. Mặc dù vậy, khuyến nghị bạn hãy dùng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải và dành loại đặc biệt này cho những trường hợp thật cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN