Virus Corona lây qua đường nào và có triệu chứng gì?

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 do Virus Corona gây ra vẫn chưa có hổi kết, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế & xã hội trên toàn thế giới. Cùng Khaibaoyte tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, đường lây của dịch bệnh này để có cách thức phòng tránh hiệu quả.

1. Virus corona là gì?

Virus corona là gì?

Virus Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới lây từ người sang người và gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Loại virus này được cho rằng xuất phát từ một khu chợ chuyên Hải sản và động vật ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo thống kê tới ngày 11/3/2021, trên thế giới có 109.469.508 ca nhiễm, đã bình phục 81.563.167 ca và tử vong 2.413.158 người.

Riêng tại Việt Nam, số ca mắc là 2.529 ca, khỏi 2.004 ca và tử vong 35.

2. Triệu chứng mắc virus Corona

Triệu chứng mắc virus Corona

Triệu chứng mắc virus Corona có thể từ nhẹ đến nặng tùy từng thời điểm mắc bệnh. Dấu hiệu sẽ xuất hiện từ ngày thứ 02 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Một số biểu hiện hay gặp nhất là: sốt, ho khan, mệt mỏi.

Dấu hiệu ít gặp hơn như:

Dấu hiệu nặng hơn, nghiêm trọng hơn:

  • Khó thở
  • Đau tức ngực
  • Mất khả năng nói, mất khả năng cử động

Những bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị viêm phổi và nhiều cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng dẫn tới tử vong.

3. Virus Corona lây qua đường nào?

Virus Corona lây qua đường nào?

Virus Corona được điều tra từ động vật nhưng chúng lại lây từ người sang người. Khi người bình thường tiếp xúc với dịch cơ thể của người mắc Covid-19 sẽ ngay lập tức bị lây bệnh. Đường lây cụ thể như sau:

Người bệnh ho, hắt hơi, dịch tiết bắn ra ngoài có thể khiến những người xung quanh bị nhiễm.

Người bệnh chạm tay vào một số vật thể, virus Corona bám lên bề mặt vật thể đó. Người bình thường chạm tay vào bề mặt đó. Sau đó, họ lại vô tình đưa tay lên mắt, mũi, miệng dẫn đến việc bị lây nhiễm gián tiếp.

Những người nhà đi chăm sóc người bệnh bị Covid cũng có thể bị nhiễm khi họ tiếp xúc với đồ dùng cá nhân, hay làm công việc xử lý chất thải của bệnh.

Nhận thấy những đường lây nhiễm như vậy, nên đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách với mọi người là những biện pháp hữu hiệu hiện nay.

4. Làm sao xác định được ai đó bị nhiễm virus Corona?

xét nghiệm covid-19

Các triệu chứng nhiễm virus Corona rất giống với các bệnh cảm cúm thông thường. Do đó, nếu chỉ dựa vào dấu hiệu đó thì không thể khẳng định được người đó mắc Covid-19 hay không.

Những người nghi mắc Covid-19 thường là có tiền sử dịch tễ như đi qua vùng có dịch, hoặc là F1,2,3 của nguồn lây nào đó. Để xác định được người đó có bị nhiễm virus Corona hay không cần được xét nghiệm tại các cơ sở ý tế được cấp phép thực hiện.

Hai kỹ thuật chính trong xét nghiệm virus Corona: Kỹ thuật Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing – NGS) và Kỹ thuật Real time RT – PCR.

Người nghi mắc sẽ được lấy dịch mũi, dịch họng bằng tăm bông và bảo quản trong hộp lạnh, sau đó chuyển đến cơ sở y tế có chuyên môn để xét nghiệm khẳng định.

5. Có thuốc đặc trị virus corona chưa?

Hiện nay, trên thế giới chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để điều trị bệnh viêm hô hấp cấp này. Những người mắc Covid-19 sẽ được điều trị để giảm các triệu chứng. Nếu bệnh nhân nặng sẽ được dáp dụng phương pháp điều trị tối ưu nhất để hỗ trợ người bệnh.

Ngoài ra, rất nhiều nước trên thế giới đang áp dụng tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng. Việt Nam cũng đang áp dụng tiêm chủng những trường hợp thuộc diện ưu tiên trước từ ngày 9/3/2021. Do đó, chúng ta có thể tự tin hơn về việc miễn dịch cộng đồng khi vắc xin được tiêm chủng mở rộng cho toàn dân Việt Nam.

6. Phòng tránh lây nhiễm virus Corona

Phòng tránh lây nhiễm virus Corona

Cách phòng tránh tốt nhất là luôn thực hiện phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  • Rửa tay bằng tay dưới vòi nước thường xuyên để loại bỏ virus bám dính trên tay
  • Giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh
  • Luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không chạm tay lên mắt, mũi, miệng
  • Khi ho, hắt hơi, cần dùng khăn giấy để che miệng. Nếu không có khăn giấy hay che bằng khuỷu tay để tránh virus bắn ra ngoài môi trường.
  • Không tụ tập đông người để giảm thiểu sự lây nhiễm cộng đồng
  • Cần thực hiện khai báo y tế khi từ vùng dịch trở về
  • Khi có bất cứ biểu hiện nào về ho, sốt, đau họng mà đi từ vùng dịch về cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được sự nguy hiểm của virus Corona, những triệu chứng cũng như đường lây nhiễm. Hãy luôn có ý thức vì mình, vì gia đình và vì cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của bộ y tế để được an toàn trong mùa dịch này. Toàn dân cần theo dõi thông tin cập nhật của bộ y tế để luôn có những biện pháp ứng biến kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN