Nổi hạch ở cổ là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Hiện tượng nổi hạch ở cổ xuất hiện đột ngột sẽ khiến nhiều người hoang mang khi không biết đó là dấu hiệu của bệnh gì, có nguy hiểm không. Nếu mắc phải hiện tượng này cần xử lý ra sao. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Khaibaoyte.vn tham khảo những thông tin tổng hợp dưới bài viết này.

1. Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Nổi hạch ở cổ có thể là triệu chứng của một số bệnh sau:

  • Người bị viêm họng cấp tính, mãn tính và viêm amidan
  • Người mắc các bệnh về máu như: bạch cầu mạn thể, bạch cầu cấp,…
  • Ung thư vòm họng: nếu nổi hạch ở cổ bên trái kèm những con đau kéo dài và không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, để biết chính xác hiện tượng nổi hạch ở cổ là bệnh gì, người mắc cần được thăm khám hoặc làm các xét nghiệm từ cơ sở y tế chuyên khoa.

2. Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

Hiện tượng nổi hạch ở cổ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Do các bệnh lý viêm nhiễm gây nên như: sâu răng, viêm họng, viêm xoang, viêm amidan,…Loại hạch này xuất hiện khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm. Khi viêm nhiễm kết thúc thì hạch sẽ biến mất.

Nổi hạch ở cổ do một số bệnh lành tính như chồi xương, u mỡ, u bã, u nang giáp móng,..Chúng lành tính và không gây hại cho cơ thể.

Nguyên nhân do lao hạch. Chúng thường dính với nhau thành chùm, chuỗi, không gây đau đớn, sờ tay vào có cảm giác bề mặt hạch nhẵn. Lao hạch ít lây nhiễm như lao phổi.

Xuất phát từ một số bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư trong khoang miệng, ung thư thanh quản, ung thư họng, ung thư phổi,…Loại hạch này có thể nổi một hoặc nhiều hạch một lúc, cứng hoặc mềm, lớn hoặc nhỏ tùy loại ung thư và tùy từng giai đoạn ung thư.

Nguyên nhân nổi hạch ở cổ do: tác dụng phụ của một số loại thuốc phenytoin, carbamazepin,…; tác dụng phụ sau tiêm phòng quai bị, sởi, thương hàn,.; do bệnh HIV/AIDS, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,…

3. Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Hiện tượng nổi hạch ở cổ khiến nhiều người lo lắng vì không biết nó có nguy hiểm gì không, có là dấu hiệu của bệnh lý phức tạp nào không.

Hạch có 2 loại: lành tính và ác tính. Nếu may mắn, hạch ở vùng cổ là hạch lành tính, người mắc đơn giản chỉ cần dùng thuốc điều trị, sau một thời gian hạch sẽ tự biến mất. Ngược lại, nếu hạch ác tính, đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể người mắc đang có sự xuất hiện của một bệnh ung thư nào đó.

Do vậy, muốn biết hiện tượng này có nguy hiểm không, bạn cần nhận biết được đâu hạch lành tính và đâu là hạch ác tính.

4. Phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính

Khi chưa được thăm khám và làm các xét nghiệm chỉ định, người bị hiện tượng nổi hạch ở cổ có thể nhận biết hạch lành tính và ác tính qua một số đặc tính sau:

Về kích thước

Kích thước hạch lành tính chỉ khoảng vài mm đến dưới 1cm, nhận thấy ít có xu hướng to lên theo thời gian.

Kích thước hạch ác tính lớn hơn, tăng nhanh theo thời gian và hạch có thể xuất hiện thêm ở nhiều vị trí khác trên cơ thể.

Về khả năng di động

Hạch lành tính không dính vào các tổ chức xung quanh, dễ di động. Trong khi hạch ác tính thì ngược lại, kém di động hơn.

Về thời gian nổi hạch

Thông thường nếu là hạch lành tính sẽ biến mất sau vài ngày, cùng lắm kéo dài đến 3 – 4 tuần. Nếu thời gian nổi hạch kéo dài trên 1 tháng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

Về bệnh lý đi kèm

Hạch lành tính xuất hiện thường là khi vùng lân cận có viêm nhiễm. Khi tình trạng viêm nhiễm ở vùng đó kết thúc, hạch sẽ biến mất.

Trên đây là một số cách phân biệt hạch lành tính và ác tính cơ bản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Để chắc chắn người bệnh cần có sự thăm khám trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn.

5. Cách xử lý khi bị nổi hạch ở cổ lâu ngày

Bị nổi hạch ở cổ lâu ngày người bệnh không nên chủ quan mà cần được thăm khám và làm một số xét nghiệm theo chỉ định. Trường hợp là hạch lành tính, người mắc chỉ cần sử dụng một số loại thuốc bỏ vi khuẩn, hạch sẽ biến mất. Trường hợp khác, nếu nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh ung thư, người mắc sẽ được chỉ định một số xét nghiệm để tầm soát vùng bị hạch.

Do vậy, rất khó để nhận biết được hiện tượng nổi hạch ở cổ là lành tính hay ác tính, có nguy hiểm hay không nguy hiểm. Cách xử lý tốt nhất là đến gặp các bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán.

6. Bị nổi hạch ở cổ khám ở đâu?

Bị nổi hạch ở cổ khám ở đâu?

Người bị nổi hạch ở cổ có thể đến trực tiếp chuyên khoa Ung bướu hoặc chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để được khám chuyên biệt về hạch cổ.

Người mắc cần đến đúng chuyên khoa này để được thăm khám và điều trị tránh trường hợp mất thời gian, mất chi phí mà không mang lại hiệu quả chữa trị.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ khai thác các thông tin dịch tễ của người mắc như: tiền sử bệnh, sử dụng thuốc, các triệu chứng của bệnh. Nếu có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào, bác sĩ sẽ sinh thiết hạch. Tức là lấy một hoặc nhiều hạch bạch huyết và làm xét nghiệm mô bệnh học. Lúc này xét nghiệm sẽ cho thấy cấu trúc hạch, hình thái và phân bố tế bào trong hạch để chẩn đoán bệnh.

Một số trường hợp sẽ được chỉ định sinh thiết hạch cổ như: nghi ngờ ung thư hạch, ung thư di căn hạch, lao hạch, hạch không rõ nguyên nhân.

Việc quan trọng là lựa chọn bệnh viện chuyên khoa uy tín với đội ngũ chuyên gia về họng và ung bướu, cùng với đó là hệ thống máy móc hiện đại và chuyên biệt. Điều này sẽ giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu về hiện tượng nổi hạch ở cổ là bệnh gì, có nguy hiểm không để có hướng thăm khám và điều trị kịp thời. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, người mắc hạch vùng cổ cần chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế để có phác đồ điều trị nếu được chẩn đoán những bệnh lý phức tạp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN